Trang chủ / Đồ nhựa gia dụng - cơ hội chiến thắng cho các DN nội

​Trong các gia đình hiện nay, đồ gia dụng bằng nhựa chiếm tỉ lệ cao do độ tiện dụng, giá thành rẻ và mẫu mã đa dạng. Trên thị trường, các sản phẩm đồ nhựa gia dụng của các doanh nghiệp trong nước đã và đang chiếm được sự tin tưởng của người tiêu dùng, ngày càng lấn át các sản phẩm cùng loại có xuất xứ nước ngoài
Trong các gia đình hiện nay, đồ gia dụng bằng nhựa chiếm tỉ lệ cao do độ tiện dụng, giá thành rẻ và mẫu mã đa dạng. Trên thị trường, các sản phẩm đồ nhựa gia dụng của các doanh nghiệp trong nước đã và đang chiếm được sự tin tưởng của người tiêu dùng, ngày càng lấn át các sản phẩm cùng loại có xuất xứ nước ngoài.

Đồ gia dụng bằng nhựa có nhiều ưu điểm hơn so với các chất liệu khác. Tại những quán cơm bình dân, bát đĩa nhựa được triệt để sử dụng do giá thành thu mua rẻ, dễ bưng bê, đánh rửa không lo rơi vỡ. Không chỉ các quán ăn, tại nhiều gia đình nhất là gia đình có trẻ em, đồ nhựa cũng rất được yêu thích do trẻ em dùng đồ sành sứ hay thủy tinh dễ gây đổ vỡ nguy hiểm. Vì vậy, đây là nhóm mặt hàng có nhu cầu sử dụng lớn, đòi hỏi nguồn cung ứng dồi dào.

Với công nghệ hiện đại, các hãng đồ nhựa gia dụng uy tín đã tìm cách loại bỏ được những độc chất để đưa ra thị trường những sản phẩm đạt tiêu chuẩn bảo vệ sức khỏe. Dù có giá thành cao hơn các mặt hàng nhựa Trung Quốc, nhưng người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm. Các hãng đồ nhựa trong nước như: Song Long, Đại Đồng Tiến, Tân Lập Thành, Duy Tân, Việt Nhật… đều đang có chỗ đứng tốt trên thị trường, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Dạo quanh các chợ, siêu thị và các cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc, đồ nhựa Việt Nam chiếm ưu thế lớn về lượng bày bán và cả sức mua.
Thế nhưng, phân khúc thị trường đồ nhựa gia dụng cao cấp với những khả năng diệt khuẩn, khử mùi, giữ thực phẩm tươi lâu hay chịu được nhiệt để sử dụng trong lò vi sóng vẫn chưa được các doanh nghiệp trong nước chú trọng nhiều. Bởi đây là những đồ dùng đòi hỏi kỹ thuật cao, giá nguyên vật liệu lại không hề rẻ. Thị trường đồ nhựa gia dụng cao cấp của nước ta hiện nay đang bị các hãng đồ nhựa nước ngoài đặc biệt là hãng Lock&Lock chiếm ưu thế gần như tuyệt đối. Lock&Lock đã rất khôn ngoan khi cung cấp cho thị trường rất nhiều mặt

Bên cạnh đó, sự xâm nhập của đồ nhựa Thái Lan đem đến sự lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng nhưng lại khiến các hãng đồ nhựa trong nước gặp khó khăn. Hàng tiêu dùng từ những cái cốc, rổ rá cho đến xô chậu, tủ ghế đều được nhập về với nhiều mẫu mã và chất lượng có phần tốt hơn, giá thành nhiều khi còn rẻ hơn đồ nhựa trong nước. “Sính ngoại”, tư tưởng đồ nước ngoài tuy đắt nhưng chắc chắn tốt hơn đồ trong nước vẫn còn nhiều trong tâm lý người tiêu dùng nước ta. Thế nên, khi tẩy chay hàng Trung Quốc, đồ của các hãng nước ngoài khác giá thành cao thì đồ nhựa Thái Lan là một cứu cánh hợp lý. Những cửa hàng đồ tiêu dùng Thái Lan mọc lên ngày một nhiều từ thành phố lớn cho đến các thị trấn ở nông thôn.

Sự cạnh tranh với các hãng đồ nhựa gia dụng nước ngoài là điều tất yếu khó tránh khỏi. Hiện nay, các doanh nghiệp trong nước vẫn đang loay hoay tìm một chiến lược đúng đắn cho đầu ra của mặt hàng đồ nhựa cao cấp. Lợi thế của các doanh nghiệp trong nước là đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường đồ nhựa gia dụng cấp trung và cấp thấp. Do vậy, các doanh nghiệp chỉ cần tìm một hướng đầu tư hợp lý về công nghệ, thiết kế và các chiến lược quảng cáo, tiếp thị là sẽ đứng vững được trước sự xâm nhập ồ ạt của các sản phẩm nhập ngoại. Xét cho cùng, thị trường đồ nhựa gia dụng ở nước ta luôn là tiềm năng lớn cho các doanh nghiệp thuộc ngành nhựa trong nước.
 

Bài viết cùng chuyên mục